Chăm sóc & dạy bé tại nhà

Công nhận và khen ngợi

Công nhận và ngợi khen là cách nuôi dạy con tốt nhất.

Khi trẻ có cảm giác được công nhận, mọi khó khăn sẽ dường như biến mất. Chỉ cần trẻ được nuôi dạy trong tình yêu thương, được ngợi khen, được thấy người lớn thừa nhận những việc chúng làm, thì trẻ sẽ an tâm hơn, tự tin hơn và sẽ ôn hòa tiếp thu những lời dạy của người lớn hơn. Từ đó, cha mẹ có thể dạy dỗ con có tâm trạng ngoan ngoãn hiền lành.

Nhờ tự tin vào sự tồn tại của bản thân, trẻ sẽ dám nói lên những điều bản thân muốn nói, nhờ đó có thể tránh được tình trang bị bắt nạt ở trường. Cũng bởi được nuôi dưỡng thành một tâm hồn lương thiện, nên chính bản thân trẻ cũng sẽ không bắt nạt những bạn học khác. Ngược lại, nếu suốt ngày cứ phải nghe những lời la mắng khó chịu, trẻ sẽ cảm thấy thế giới xung quanh thật ngột ngạt, thật đáng sợ, điều đó khiến trẻ có xu hướng thực hiện những hành vi tiêu cực, để phản ứng lại với sự ngột ngạt, đáng sợ ấy. Với những trải nghiệm như thế, trẻ sẽ không dám tự mình bước vào xã hội hiện tại. Đối với trẻ con, chúng sẽ không hiểu được vì sao cứ làm việc gì mình thích thì lại bị cha mẹ la mắng, điều đó làm tổn thương trẻ và dần dần sẽ ghi sâu vào tiềm thức của trẻ.

Giáo dục con cái theo kiểu la mắng sẽ dẫn đến một trong hai hậu quả. Một là, những đứa trẻ bị la mắng sẽ trở thành những người trầm cảm. Hai là, trẻ sẽ bắt đầu phản kháng lại với môi trường xung quanh. Cách giáo dục la mắng không thể tạo ra những con người thật sự mà chỉ tạo ra những con người như những “vật mượn” (không có tâm hồn). Cha mẹ cứ ngỡ mình đang giáo dục con thành một đứa trẻ nhanh nhạy trong cuộc sống, mà không ngờ rằng mình đang góp phần tạo nên những con người với tâm hồn u ám, oán hận cuộc sống.

Ngược lại, nếu cha mẹ công nhận và ngợi khen con thì mọi chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng nào? Đứa trẻ ấy sẽ được chăm sóc để trở nên thông minh hơn, sẽ nhìn đời bằng lăng kính tích cực với một tâm hồn nhạy bén. Nhân cách của trẻ sẽ hình thành một cách chân thật và tích cực nhất.

Mỗi đứa trẻ đều là một người hoàn hảo, tuyệt vời ngay từ khi sinh ra nhưng “ngọc không mài, không sáng”, trẻ con nếu không đựợc rèn giũa cũng sẽ mờ nhạt như đá cuội. Là viên ngọc lấp lánh, hay đá cuội nhạt nhòa, tất cả đều phụ thuộc vào cách nhìn nhận vấn đề của người làm cha mẹ. Chỉ cần cha mẹ thôi chỉ trích những điểm yếu, biết tán dương những điểm mạnh, thì đứa con sẽ tỏa sáng ngay lập tức. Bởi vốn dĩ, không có đứa trẻ nào khiêm khuyết cả.

Nếu cha mẹ biết công nhận và khen ngợi con cái thì bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ tự tin và phát huy được đúng thế mạnh vốn có của mình.

Trích từ sách: 70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida

Bình luận
Mục tiêu

Ươm mầm hạt giống tâm hồn cho bé

Giúp bé biết ấp ủ ước mơ và hy vọng

Rèn luyện nhân cách cho bé trước khi lên 3 tuổi

Là nơi để nuôi dạy trẻ – không phải “nhà giữ trẻ”

Giáo dục ngôn ngữ và tình cảm cho bé ngay từ 0 tuổi

Giúp cho mẹ sớm lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống như trước khi sinh: tinh thần, sức khoẻ, sắc đẹp, công việc.

DMCA.com Protection Status