Chăm sóc & dạy bé tại nhà

Rèn luyện nhân cách cho bé trước khi lên 3 tuổi

Dù đã nói nhiều lần, tôi vẫn muốn nhắc lại rằng trong nuôi dạy con cái, cha mẹ tuyệt đối đừng quên việc quan trọng nhất đó là giúp con loại bỏ tính ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình. Điều quan trọng thứ hai là rèn cho trẻ biết suy nghĩ cho người khác, đồng cảm với người khác. Trong hai điều này, một điều hướng đến khả năng kiềm chế bản thân, điều còn lại nói đến tình cảm bản thân dành cho người khác, không có điều nào dạy lấy bản thân làm trung tâm cả.

Khi cha mẹ dạy con biết suy nghĩ cho người khác trước khi nghĩ đến bản thân thì con sẽ trưởng thành thuận lợi, việc nuôi dạy của cha mẹ cũng dễ dàng hơn. Ngược lại, con sẽ sống với suy nghĩ rằng mình là hoàng tử, công chúa, phải được mọi người cung phụng. Chỉ cần một lần nuông chiều theo những yêu cầu vô lý của trẻ, thì đã đủ hình thành ở trẻ thói quen ích kỷ rồi, và về sau cha mẹ sẽ khó lòng dạy dỗ con được nữa. Đến khi con mười lăm, mười sáu tuổi, dù cha mẹ có muốn dạy con về lòng yêu thương người khác thì cũng muộn rồi, những đứa trẻ chí biết nghĩ đến bản thân ấy sẽ chẳng thể lĩnh hội được đạo lý thương yêu ai khác ngoài bản thân mình.

Gần đây, hiện tượng những đứa trẻ thiếu kiềm chế, luôn sẵn sàng xung đột với người khác đã trở thành một vấn đề trong xã hội. Hiện tượng này xảy ra cả ở những đứa trẻ độ tuổi mẫu giáo, điều đó cho thấy, tính ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân đã hình thành ở trẻ từ trước năm lên ba tuổi rồi. Koube Kazuo, một giảng viên pháp lý, kiêm nhân viên quản chế có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giáo dưỡng tội phạm vị thành niên, đã viết một quyển sách mang tên Mầm mống phạm tội manh nha từ thuở lên ba (Nguyên gốc: Hikõ no hidane wa 3-sai ni hajimaru). Trong quyển sách này, ngài Koube, người trải qua ba mươi sáu năm điều tra nghiên cứu về tội phạm vị thành niên, đã rút ra được kết quả và trình bày kết quả ấy thông qua biên độ dưới đây.

Biểu đồ tỷ lệ tội phạm vị thành niên theo cách nuôi dạy lúc nhỏ

(Trong 10.387 người đươc khảo sát này có cả những trường hợp chỉ giáo dục cảnh cáo chứ không chịu nhận xử lý theo pháp luật.)

Ngài Koube nhấn mạnh, nuông chiều trẻ trong giai đoạn thơ ấu chắc chắn sẽ khiến trẻ trở nên ích kỷ, thậm chí có xu hướng dễ gây ra hành vi phạm tội. Nói cách khác, phần lớn trẻ vị thành niên phạm tội đều do đuợc bao bọc quá mức, không được dạy về cách kiềm chế cảm xúc bản thân và tính ích kỷ của mình.

“Những đứa trẻ luôn được nuông chiều sẽ có khả năng kiềm chế ý muốn kém hơn và chúng thường sa đà vào những ham muốn ấy. Khi muốn một món đồ gì đó, chúng sẽ tìm mọi cách để có được kể cả phải ăn trộm. Tương tư, khi chúng muốn một người phụ nữ nào đó, chúng cũng sẽ dùng mọi cách để có thể đạt được ý định.

Hiện nay, tôi vẫn thường có các buổi trò chuyện giáo dục với các học sinh trốn học. Quả nhiên, trong số những đứa trẻ ấy, tất cả đều được gia đình nuông chiều quá mức. Chỉ cần chúng cảm thấy không hợp với thầy cô, không thuận mặt bạn bè, hay thậm chí chỉ cần thấy việc học không suông sẽ là chúng trốn học ngay. Những đứa trẻ được nuông chiều ấy cũng không có khả năng kiên nhẫn chịu đựng thứ gì, bởi vì trong chúng không tồn tại lòng khoan dung.”

Cũng trong cuốn sách ấy, Koube chỉ ra rằng nếu có thể loại bỏ tâm tính ích kỷ của trẻ trước khi lên ba, thì trẻ sẽ biết tự kiềm chế bản thân, biết vâng lời, biết phân biệt phải trái, đúng sai và dĩ nhiên là sẽ không vướng vào con đường phạm pháp.

Trẻ em luôn được nuôi dạy theo cách mà cha mẹ chúng muốn, chúng là tấm gương phản chiếu hình ảnh cha mẹ, là một bản sao của cha mẹ. Một đứa trẻ kỳ quặc là kết quả của phương pháp giáo dục sai lầm của cha mẹ. Tôi thưc sự mong muốn các bậc cha mẹ hiểu được rằng phần nhân cách cơ bản nhất của con người cần phải được nuôi dưỡng trước khi trẻ lên ba, nếu không kịp giáo duc ngay lúc đó, thì về sau dù cha mẹ có có gắng thay đổi con đến mức nào đi nửa thì cũng đã quá muộn.

Trích từ sách: 70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida

Bình luận
Mục tiêu

Ươm mầm hạt giống tâm hồn cho bé

Giúp bé biết ấp ủ ước mơ và hy vọng

Rèn luyện nhân cách cho bé trước khi lên 3 tuổi

Là nơi để nuôi dạy trẻ – không phải “nhà giữ trẻ”

Giáo dục ngôn ngữ và tình cảm cho bé ngay từ 0 tuổi

Giúp cho mẹ sớm lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống như trước khi sinh: tinh thần, sức khoẻ, sắc đẹp, công việc.

DMCA.com Protection Status