Chăm sóc & dạy bé tại nhà

Ươm mầm hạt giống tâm hồn cho bé

Cha mẹ vẫn thường vô tình dùng những câu cấm đoán hoặc ra lệnh để dạy con như: “Con không được làm vậy”, “Đừng làm vậy nữa con”, “Bố /Mẹ cấm con làm vậy,… Những câu nói kiểu này chỉ khiến trẻ khó mở lòng với cha mẹ. Nếu kéo dài, có thể biến trẻ trở thành một đúa trẻ trầm lặng, khép kín. Ngược lại, một đứa trẻ khép kín có thể mở lòng nếu cha mẹ biết dùng những câu nói thích hợp. Một trong những dạng câu nói đó chính là câu nhờ giúp đỡ. Thay vì dùng ngộn ngữ để ra lệnh cho con, cha mẹ hãy biến câu nói thành một lời nhờ giúp đỡ, thì trẻ sẽ cảm thấy được giá trị của mình và tự động biết vâng lời.

Hằng ngày, cha mẹ có thể thử nhờ trẻ làm một vài việc vặt trong khả năng của trẻ. Hãy dùng những câu nhờ vả nhẹ nhàng như: “Con giúp mẹ việc này nhé!”, “Con có thể đi mua hộ mẹ chút đồ không?”, “Con giúp mẹ làm cơm cà-ri được không?”, hoặc bất cứ công việc nào phù hợp năng lực của trẻ. Trẻ sẽ không có động lực làm việc khi bị ra lệnh, nhưng khi đựợc nhờ giúp, trẻ sẽ luôn sẵn lòng làm mọi việc được nhờ. Bởi đó là những câu nói xuất phát từ đáy lòng và thể hiện sự tôn trọng đối phương.

Vì trẻ luôn sẵn lòng làm theo lời nhờ của cha mẹ, nên cha mẹ cần luôn sẵn lòng dọn dẹp mọi “hậu quả” trẻ gây ra khi trẻ hoàn thành chưa tốt công việc. Tuyệt đối đừng xem những việc làm chưa tốt của con là sự phiền phức. Dù trẻ có vụng về trong công việc đi nữa, cha mẹ đừng quên ôm trẻ, nói với trẻ lời cảm ơn chân thành: “Cám ơn con đã giúp mẹ”, “Nhờ có bé <tên bé> tốt bụng giúp mẹ hết đó. Mẹ yêu bé <tên bé> nhất”. Như vậy trẻ sẽ cảm thấy được mẹ tôn trọng, được mẹ khen và cảm nhận được tình thương của mẹ sẽ khiến trẻ trở nên ngoan ngoãn hơn và việc nuôi dạy trẻ cũng trở nên vô cùng thoải mái.

Mọi đứa trẻ đều khát khao được cha mẹ coi trọng, muốn được cha mẹ khen, muốn đón nhận tình yêu thương từ cha mẹ. Khi nhận được sự tôn trọng từ cha me, tự trẻ sẽ có cảm giác được coi trọng. Hơn nữa, thông qua việc cha mẹ nhờ con, con sẽ hiểu được sự tôn trọng cha mẹ dành cho mình, và trẻ cũng sẽ dành lại cho cha mẹ sự tôn trọng tương tự.

Hôm trước, có hai vị phụ huynh nọ đến tìm tôi để trao đổi chuyện nuôi con của họ. Đi theo họ có một cậu con trai học lớp hai, đứa trẻ này đã ăn cắp văt ở trường và cha mẹ cậu muốn trao đổi với tôi về việc đó. Những vụ ăn cắp đã bị cô giáo phát hiện và lưu ý nhưng cậu bé vẫn chứng nào tật náy. Khi sự việc được báo về gia đình, bản thân cha mẹ cậu bé cũng nhận ra và đã để ý cậu ấy nhưng lại không thể làm gì để cậu thay đổi. Họ đến tìm tôi với mong muốn tìm được một giải pháp. Nghe được câu chuyện, tôi nói:

  • Anh chị xin hãy lắng nghe điều này, những vấn đề hành vi của cháu chứng tỏ rằng cháu đang khát khao tình thương từ cha mẹ đấy. Tuy cháu dùng hình thức trộm những món đồ vặt vãnh ấy, nhưng thực sự trái tim cháu đang muốn “đánh cắp” tình thương của cha mẹ. Trong khi cháu đang mong muốn tình thương từ cha mẹ, mà cha mẹ lại phạt cháu thì sự việc sẽ ngày một tệ hơn mà thôi.
  • Vậy chúng tôi phải làm sao đây? Họ hỏi. Lúc này tôi mới chỉ ra cho họ thấy những điều cơ bản trong nuôi dạy con:
  • Thay vì phạt con, sẽ tốt hơn nếu cha mẹ tôn trọng con, khen và trao cho con đầy đủ tình thương. Đây chính là bí quyết quan trọng nhất trong nuôi dạy con anh chị ạ.
  • Nhưng con tôi ăn cắp vặt thì làm sao mà tôi có thế tôn trọng nó, khen nó hay thương nó được chứ?

Tôi tiếp tục chỉ ra và nhấn mạnh cho họ hiểu, nếu chỉ đơn thuần nhắc trẻ: “Ăn cắp là không tốt” rồi mong trẻ sẽ thay đổi, sẽ chỉ là liệu pháp đối phó và không mang lại kết quả. Điều quan trọng là phải tìm ra liệu pháp nhân cách mới mong thay đổi được hành vi của trẻ. Liệu pháp nhân cách này được tìm thấy trong cách tạo ra không gian sống hằng ngày của trẻ, trong cách cha mẹ tôn trọng, ngợi khen và thương yêu trẻ.

  • Nhưng nó thì có gì để khen đâu? Họ vẫn tỏ vẻ không hiểu và tin tôi nói.
  • Xin thưa, đó chỉ là cách đánh giá bên ngoài thôi anh chị ạ.

Tôi đã khuyên họ nên gieo vào con những hạt giống tâm hồn, kể cả khi con không có gì đáng để khen ngợi. Hạt giống tâm hồn mà tôi nói ở đây là điều tôi đã đề cập ở phần trước, chính là nhờ con giúp đỡ. Sau khi con đã giúp đỡ, cha mẹ hãy ôm lấy con và nói lời cảm ơn: “Cám ơn con đã giúp bố một tay. Bố thương con nhất đó”. Khi cha mẹ làm vậy, trẻ cũng sẽ vô thức ôm lấy cha mẹ và cảm giác mong mỏi được khen, được tôn trọng, cùng sự khát khao tình thương cha mẹ của trẻ cũng được thỏa mãn. Đó sẽ là dấu hiệu về sự thay đổi toàn diện nhân cách của trẻ.

Nếu người cha thường tự tay đóng các đồ đạc trong gia đình, thì tôi xin khuyên thế này: “Hãy để trẻ giúp đỡ khi đóng những món đồ đó, điều này rất có ích”. Mẹ cũng nên nhờ con phụ một tay khi dọn dẹp nhà cửa. Và đừng quên nói lời cảm ơn sau khi trẻ đã giúp nhé. Từ những việc làm nhỏ đó tình cảm trong trẻ sẽ trở nên chan chứa, thói ăn cắp vặt cũng từ đó mất đi.

Hai vị phụ huynh ấy đã làm theo lời khuyên của tôi, biểu lộ tình cảm với con mình nhiều hơn và đúng cách hơn. Sau đó chứng ăn cắp vặt ở đứa trẻ đã biến mất hoàn toàn.

Trường hợp trẻ ăn cắp vặt được sửa đổi bằng phương pháp này không phải là duy nhất, mà đã được chứng minh ở rất nhiều gia đình. Không riêng gì hành vi ăn cắp vặt, các hành vi sai trái khác của trẻ đều thường phát sinh từ việc trẻ cảm thấy thiếu tình yêu thương của cha mẹ. Nên hiểu được điều này, cha mẹ hãy tạo nhiều tình huống để trẻ được khen, rồi bày tỏ tình cảm với trẻ bằng những cái ôm và các câu nói yêu thương. Khi đó, mọi vấn đề hành vi ở trẻ đều sẽ được giải quyết.

Một vấn đề khác phát sinh ở đây là đa số phụ huynh không thật sự biết cách khen ngợi con. Khi khen trẻ, lời khen nhất thiết phải xuất phát từ niềm vui trong trái tim của cha mẹ, nếu không đó sẽ chỉ là một lời nói cho qua, và trẻ sẽ không cảm nhận được niềm vui khi nghe lời khen đó. Cha mẹ cũng không nên có cảm giác đang hạ mình ban lời khen cho trẻ. Việc một người trên cố tình hạ mình để khen người dưới sẽ không thể nào diễn tả được chân thật lời khen đó.

Nói cách khác, cha mẹ không nên đưa ra một lời khen thông thường, mà nên tặng con một lời khen xuất phát thật sự từ niềm vui trong trái tim mình. Chỉ như vậy, con mới cảm thấy hạnh phúc vì đã cảm nhận được niềm vui mà chúng chưa từng thấy ở cha mẹ trước đây. Hãy nhớ rằng một lời khen cho qua sẽ chẳng thể làm lay động được trẻ.

Khát khao muốn được ngập trong tình yêu thương của cha mẹ ở con cái sẽ được đong đầy khi cha mẹ thể hiện được cho con thấy niềm vui của mình khi có con, niềm vui trước những gì con làm, hay niềm vui khi thấy con từ tâm, biết nghĩ cho người khác…

Dùng cách thích hợp khi ngợi khen trẻ là khá quan trọng. Đừng chỉ khen trẻ vì sự thông minh và tài năng của trẻ, sẽ tốt hơn nếu cha mẹ ngợi khen nhân cách và phẩm giá của con. Khi cha mẹ cho con biết rằng mình rất hạnh phúc khi con tốt bụng với người khác, đối xử tử tế, nhẹ nhàng với người khác, sẽ khiến trẻ tư động hình thành một nhân cách tốt hơn.

Các bậc cha mẹ phải phân biệt được sự khác nhau giũa “tự do” và “bỏ mặc” trong việc giáo dục con cải. Vậy “tự do”“bỏ mặc” khác nhau như thể nào?

“Bỏ mặc” có nghía là nuôi dưỡng sự ích kỷ. Ở đây, ích kỷ là làm theo ý thích và không có trách nhiệm, chỉ biết thỏa mãn ý muốn của mình mà bất chấp việc gây khó chịu cho người khác. Ngược lại, “tự do” là có tinh thần trách nhiệm và nén tàng cùa tự do là tuân thủ các Iuật lệ, không được phép gây ảnh hướng người khác và phải tự đưa ra phán đoán cúa mình.

Trích từ sách: 70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida

Bình luận
Mục tiêu

Ươm mầm hạt giống tâm hồn cho bé

Giúp bé biết ấp ủ ước mơ và hy vọng

Rèn luyện nhân cách cho bé trước khi lên 3 tuổi

Là nơi để nuôi dạy trẻ – không phải “nhà giữ trẻ”

Giáo dục ngôn ngữ và tình cảm cho bé ngay từ 0 tuổi

Giúp cho mẹ sớm lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống như trước khi sinh: tinh thần, sức khoẻ, sắc đẹp, công việc.

DMCA.com Protection Status