Chăm sóc & dạy bé tại nhà

Luôn luôn chú tâm lắng nghe bé

Cách học như trong bài: “Dạy bé biết nhường nhịn và tự suy nghĩ” có thể giúp trẻ chơi đùa vui vẻ, nhưng không thể để trẻ vui chơi mái như vậy được. Vì thế, thầy giáo đã thực hiện bước quan trọng tiếp theo: hỏi về ước mơ khi lớn lên của trẻ. Cậu bé ở trên đã suy nghĩ rất kỹ rồi trả lời: “Dạ, con muốn trở thành tuyển thủ bóng chày”. Đó là một ước mơ tuyệt vời, và hai thầy trò đã cùng trò chuyện về những đội bóng, những tuyển thủ bóng chày mà bé ước ao trở thành. Lồng vào cuộc trò chuyện đó, thầy giáo dạy bé rằng muốn trở thành người như vậy thì bé phải cố gắng làm điều này, tránh làm những điều kia.

Ví dụ, thầy đặt câu hỏi cho bé theo hướng mở rộng: “Con muốn trở thành tuyển thủ bóng chày, vậy tuyển thủ bóng chày được chia thành tuyển thủ ném bóng và tuyển thủ bắt bóng, con muốn trở thành tuyển thủ nào?”. Khi cậu bé trả lời mình muốn trở thành tuyển thủ đánh bóng thì thầy giáo tiếp lời: “Vậy là con muốn trở thành người đánh bóng à? Người đánh bóng là người đưa bóng vào rổ. Để làm được như vậy, các tuyển thủ phải có khả năng tập trung rất cao. Biết đánh bóng thôi chưa đủ đâu, muốn trở thành tuyển thủ giỏi thì con phải học cách tập trung. Con có muốn rèn luyện năng lực tập trung không?”. Đây là một gợi ý tuyệt vời để trẻ hiểu về sự cần thiết của năng lực tập trung, và hứng thú với năng lực này. Đứa trẻ lập tức đáp: “Dạ, con muốn ạ”.

Lúc này, thầy giáo đề nghị bé ngồi xuống và tô chữ. Tuy bé là học sinh lớp một nhưng thầy chỉ cho cậu bé tô những mẫu chữ dành cho trẻ ba, bốn tuổi. Thầy tiếp tục động viên bé: “Nếu làm được việc này con có thể luyện được khả năng tập trung cần thiết để trở thành tuyển thủ đánh bóng mơ ước”. Vậy là bé bắt đầu ngồi xuống và tô màu. Sau đó, thầy giáo nói với cậu những lời khen ngợi: “Chà, con giỏi quá nhỉ. Con làm dễ dàng quá này. Tốt quá, giỏi quá”. Cậu bé vui vẻ trả lời: “Chỉ thế này thôi phải không ạ, đơn giản mà thầy”. Trong năm phút liên tục, bé đã dễ dàng tô được mười tờ.

Tuy nhiên, vốn từ đầu cậu bé đã hay chán học, nên chỉ được một lúc cậu lại nói: “Con không muốn tô nữa”. Lúc này thầy giáo không quát tháo hay la mắng trẻ, mà chỉ nhẹ nhàng nói: “Nếu không muốn tô màu, vậy con muốn làm gì nào?”. “Con muốn đi chơi”, bé đáp. Thầy giáo liền bảo: “Vây thì đằng kia có đồ chơi đấy, con hãy mang chúng lại đây, chúng ta cùng chơi nhé”. Đây là cách để từ từ tiếp cận lại với bé.

Trong lúc chơi cùng trẻ, thầy giáo tiếp tục khéo léo nhắc đến ước mơ làm tuyển thủ bóng chày, “Nếu con thật sự muốn trở thành tuyển thủ đánh bóng thì năng lực tập trung là rất quan trọng, vậy bây giờ con hãy rèn luyện khả năng tập trung nha”. Cậu bé ngoan ngoãn ngồi xuống tiếp tục tô màu. Trong ngày đầu tiên đó, cậu bé đã chịu ngồi xuống tô màu ba lần, mỗi lần được khoảng mười tờ.

Cuối cùng, lần đầu tiên, cậu bé đã nghiêm chỉnh ngồi vào bàn học tập. Điểm máu chốt ở đây là thầy giáo đã không la mắng mà còn khen ngợi khả năng suy nghĩ của bé, khen ngợi những gì bé làm được, và còn khen ngợi năng lực tập trung của bé. Khi đấy, cậu bé sẽ mang tâm trạng rất thoải mái và có thế sẽ nghĩ rằng: “Ngày mai mình lại sẽ đến đây tiếp”.

Từ câu chuyện minh họa trên, tôi muốn nhắc lại với các bậc cha me rằng không nên la mắng khi con chán hoc. Thay vào đó hãy khéo léo và từ tốn tiếp cận con, khen ngợi và thừa nhận con, để con cảm thấy thoải mái và dần hứng thú với việc học. Tuyệt vời hơn, cách làm này còn có thể giúp trẻ hoàn toàn mở lòng với những người thương yêu nữa.

Trên đây là một phương pháp giáo dục trẻ mà tôi muốn giới thiệu đến các bậc phụ huynh, rất mong các bậc phụ huynh sẽ ghi nhớ và có thể áp dụng thật tốt trong gia đinh cúa mình.

Trích từ sách: 70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida

Bình luận
Mục tiêu

Ươm mầm hạt giống tâm hồn cho bé

Giúp bé biết ấp ủ ước mơ và hy vọng

Rèn luyện nhân cách cho bé trước khi lên 3 tuổi

Là nơi để nuôi dạy trẻ – không phải “nhà giữ trẻ”

Giáo dục ngôn ngữ và tình cảm cho bé ngay từ 0 tuổi

Giúp cho mẹ sớm lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống như trước khi sinh: tinh thần, sức khoẻ, sắc đẹp, công việc.

DMCA.com Protection Status