Chăm sóc & dạy bé tại nhà

Giúp con biết ấp ủ ước mơ và hy vọng

Hạnh phúc lớn nhất của đời người là gì? Phải chăng là trở nên giàu có hay nổi tiếng hơn người?

Nếu chỉ suy nghĩ về hạnh phúc bản thân mà không quan tâm đến hạnh phúc của người khác, thì dù có thành công trong sự nghiệp đi nữa, tâm hồn bạn cũng chỉ còn lại sự trống rỗng. Những công việc, nghề nghiệp, sự nghiệp to lớn nếu chỉ nhắm đến lợi nhuận thì dù thành công đến mấy cũng không thể lâu bền. Làm người, ai cũng mong muốn thành công và được nhiều may mắn. Vậy, làm thế nào để vận mệnh của mình trở nên tốt đẹp hơn?

Vận mệnh của ta là do chính chúng ta tạo ra. “Vận” nghĩa là chuyển động, là cái luôn vận động. Còn “mệnh” là cái đã định sẵn khi sinh ra, là cái được trời định. Do đó, mệnh còn được gọi là “thiên mệnh”. Như vậy, “Vận mệnh” là cái luôn luôn vận động từ những cái đã định sẵn trước khi ta chào đời.

Những điều tiên đoán trong Kinh Dịch không phải là không thể thay đổi được. Kinh Dịch cho rằng vạn vật trong vũ trụ biến đối không ngừng (biến dịch), nhưng trong những biến đổi ấy luôn tồn tại những nguyên lý bền vững (bất dịch), hiểu được những nguyên lý này sẽ hiểu được vũ trụ rộng lớn, hiểu được con người và đoán định được đời người (giản dịch). Biết về “mệnh” và tự tạo ra mệnh của mình, đó là “lập mệnh”. Bởi lẽ, “lập mệnh” chính là mối quan hệ nhân quả luôn vận động tạo ra nhiều vận mệnh mới.

Kinh Dịch là một cuốn sách khai sáng trí tuệ về vận mệnh của người Trung Quốc. Trong cuốn này có viết những điều sau:

Trong quá trình sinh trưởng của loài rồng, từ “tiềm long” đến “kháng long”, gồm sáu giai đoạn (hay sáu hình dạng) như sau:

  1. Tiềm long: Rồng ở đáy nuớc, chưa lộ diện ra thế giới bên ngoài.
  2. Kiến long: Rồng nổi lên mặt nuớc nhưng chỉ chớm nhô cổ. Nghĩa là, bước đầu đã thể hiện được sức mạnh.
  3. Càn long: Rồng lộ diện, bắt đầu bị những người đố kỵ cản trở.
  4. Uyên long: Rồng ở gần những vực nước sâu, tùy thời tiến thoái
  5. Phi long: Rồng bắt đầu bay, không có bất cứ thứ gì cản đường ngăn rồng bay vút lên bầu trời rộng lớn.
  6. Kháng long: Rồng lại lao xuống sâu dưới lòng đất, nhưng không ở mãi dưới đó mà sẽ tiếp tục bắt đầu lại quá trình từ đầu.

Khi tạo mệnh, lúc con người còn vô danh, việc nổ lực để phát huy tố chất sẵn có là rất cần thiết. Người nào không trải qua giai đoạn “tiềm long” thì sẽ không làm được gì. Hơn nữa, để vận mệnh tốt, cần đặc biệt lưu ý hai điểm quan trọng: nâng cao ý chí và năng lực tiềm ẩn bên trong.

Có ý chí cao là giữ cho tâm hồn mình luôn mong muốn bản thân có ích cho nguời khác và khát khao cống hiến hết mình trong thế giới bao la rộng lớn này. Ngoài ra, đó còn là lòng mong muốn sở hữu những tố chất xuất  sắc còn đang bị ẩn giấu, và quan trọng là phải biết ra sức nổ lực đạt được ý muốn này. Có ý chí cao và không ngừng nổ lực hướng đến điều đó, con người sẽ được mài giũa, tài năng sẽ ngày càng bộc lộ. Ý chí càng cao, con người càng trường thành, vận mệnh tốt cũng sẽ đến. Và khi cống hiến cho người khác, ta sẽ được tích đức. Càng tích đức nhiều, tinh thần càng cao, mà tinh thần cao thì “vận” càng tốt. Lòng quyết tâm cao độ muốn cống hiến vì người khác gọi là có chí khí, và tinh thần muốn cống hiến vì người không gì khác hơn là cái mang lại “vận”. Ở đây, “vận” chính là “đức”. Làm người khác hạnh phúc chính là giúp bản thân hạnh phúc hơn, nhờ đó, vận cũng trở nên tốt.

Để vận mệnh ngày càng tốt, còn cần thêm một yếu tố đó là, trong khả năng của mình, phải nhanh chóng xác định được mục đích sống, rồi sau đó nổ lực, tập trung thực hiện mục đích đó và học hỏi những mặt tốt ở người khác. Điều quan trọng là mỗi ngày phải xác định mục tiêu sống và thực hiện theo. Con người chúng ta dễ bị cuốn theo những thứ vụn vặt, tầm thường của đời sống thường ngày. Nếu cứ sống mà bị cuốn theo như thế, thì trong cả cuộc đời dài đằng đẵng, ta chẳng làm được việc gì đến nơi đến chốn.

Vì vậy, cha mẹ hãy tập cho con có thói quen xác lập mục tiệu ngay từ khi còn nhỏ, và dạy con tự biết hướng tới mục tiêu đã đặt ra. Hơn nữa, cha mẹ hãy dạy con biết sống sao cho được “Nữ Thần Hộ Mệnh’” yêu thương. Hãy cho con biết “Nữ Thần Hộ Mệnh” luôn yêu thương người nào biết sống nổ lực hết mình mỗi ngày, không kiêu ngạo, biết khiêm nhường. Hãy dạy cho con hiểu được hai điểm rất quan trọng này.

Hãy hỏi con, trong lớp học ai là người luôn đứng đầu, và dạy con nghĩ đến cách nhìn nhận của “Nữ thần” về những trẻ tài giỏi được Bà yêu thương. Những đứa trẻ không bao giờ chịu bỏ công gắng sức khổ luyện mà chỉ ung dung rồi chiếm được vị trí cao trong khóa học có phải là người được “Nữ thân” yêu mến không? Tất nhiên, câu trả lời là không. Trong cách nhìn nhận của “Nữ thần”, người tài giỏi là người biết nổ lực phấn đấu và qua đó trưởng thành nhất.

Người luôn đạt tuyệt đối 100 điểm không hẳn là người được“Nữ  thần” dành nhiều tình cảm yêu thương nhất. Tại sao như vậy? Những người luôn dễ dàng đạt thành tích tốt luôn sống mà không cần nổ lực gì nhiều, vì họ không phải trải qua khó khăn gian khổ trong cuộc sống và cũng chưa từng gặp thất bại. Do đó, sự rèn luyện tinh thần trong họ cũng ít hơn. “Nữ thân hộ mệnh” yêu thích nhất đó là những người có tinh thần nổ lực phấn đấu không ngừng kể cả trong nghịch cảnh. Những ai gặp càng nhiều khó khăn, thử thách thì càng có nhiều cơ hội mài giũa tâm hồn. Do đó, các bậc cha mẹ nên dạy cho con biết rằng, càng gặp khó khăn, đau khổ thì con càng cho bản thân nhiều cơ hội để rèn luyện và tinh thần nổ lực trau dồi để vượt trội hơn người. Hãy biết ơn vì điều đó.

Trích từ sách: 70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida

Bình luận
Mục tiêu

Ươm mầm hạt giống tâm hồn cho bé

Giúp bé biết ấp ủ ước mơ và hy vọng

Rèn luyện nhân cách cho bé trước khi lên 3 tuổi

Là nơi để nuôi dạy trẻ – không phải “nhà giữ trẻ”

Giáo dục ngôn ngữ và tình cảm cho bé ngay từ 0 tuổi

Giúp cho mẹ sớm lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống như trước khi sinh: tinh thần, sức khoẻ, sắc đẹp, công việc.

DMCA.com Protection Status