Chăm sóc & dạy bé tại nhà

Giáo dục ngôn ngữ và tình cảm cho bé ngay từ 0 tuổi

Mục tiêu của giáo dục trẻ từ không tuổi chính là giúp trẻ phát triển toàn diện mà không làm mất đi những tố chất ưu việt vốn có. Mọi sinh vật khi sinh ra đều trải qua một thời kỳ phát triển siêu việt (hay “thời kỳ vàng”). Thời kỳ này thường không dài, nhưng nó mang một ý nghĩa to lớn đối với toàn bộ quá trình sinh trưởng và phát triển của sinh vật. Ví dụ ở loài chuột, khoảng thời gian ba mươi ngày đầu tính từ khi mới sinh chính là thời kỳ phát triển tốt nhất. Trong thời kỳ này, những con chuột nhận được tác động hay kích thích tốt sẽ thông minh hơn hẳn những con chuột khác. Ở những loài động vật nhỏ và vòng đời ngắn như loài chuột, thì thời kỳ phát triển siêu việt này rất ngắn, nhưng ở con người, thời kỳ này có thể kéo dài đến khi trẻ sáu tuổi.

Đa số chúng ta vẫn cho rằng những đứa trẻ vừa mới được sinh ra hầu như không có năng lực gì và hoạt động não bộ của chúng là bằng không. Vì thế mà giáo dục trẻ thường được tiến hành theo cách dạy từng chút để vun đắp dần kiến thức cho trẻ. Đây là những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và cần được loại bỏ ngay. Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn trẻ được ban tặng nhiều tố chất cũng như những tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất trong cuộc đời. Tuy nhiên, nếu những khả nàng tiềm ẩn này không được phát hiện kịp thời, không được tạo cơ hội để phát triển thì chúng sẽ nhanh chóng bị mai một. Đây được gọi là “nguyên lý tiêu giảm năng khiếu”, hay còn gọi là “quy luật thuyên giảm tài năng”.

Thuyên giảm” ở đây nghĩa là “ngày một vơi dần đi”. Patrica Kuhl, Giáo sư Đại học Washington, là người đã và đang miệt mài tiến hành những nghiên cứu về thính giác. Cô cho rằng: Khi so sánh những đứa trẻ hai tuổi đựợc luyện tập khả năng nghe từ khi còn nhỏ, với những đứa trẻ hoàn toàn không được tiếp xúc về âm thanh vào giai đoạn sơ sinh, người ta nhận ra sự khác biệt rất lớn. Cách biệt này sẽ càng lớn hơn ở những trẻ độ tuổi ba và bốn. Những đứa trẻ được tiếp xúc với âm thanh càng muộn, thì khả năng nắm bắt và tiếp thu âm thanh của trẻ sẽ càng chậm hơn.

Ví dụ trên cho thấy trẻ trong khoảng thời gian càng gần không tuổi sẽ càng mang những tố chất tốt hơn, càng nắm bắt sớm điều này và giáo dục sớm cho trẻ thì những tố chất này sẽ càng được phát huy. Ngược lại, bắt đầu giáo dục muộn, nghĩa là các tố chất ưu việt đã bị suy giảm, thì hầu như không còn có thể khai thác và phát huy hết các tiềm năng vốn có ban đầu được nữa. Vì vậy, trẻ trong độ tuổi sơ sinh, nếu cha mẹ chỉ cho trẻ ngủ và chơi, mà không kết hợp phương pháp giáo dục không tuổi (tức là cha mẹ yêu thương dạy dỗ), thì trẻ sẽ nhanh chóng mất đi những tố chất ưu việt tuyệt vời.

Sau sáu tuổi, trẻ đã hầu như không thể phát triển các khả năng trí tuệ tiềm ẩn này nữa, mọi nổ lực giáo dục nhầm níu kéo năng lực ấy đã là quá muộn. Hiểu được như vậy để các bậc phụ huynh có ý thức rõ ràng hơn trong việc sớm nắm bắt và khai thác các tố chất tốt vốn có của con mình. Trong giai đoạn này, rèn luyện ngôn ngữ và nuôi dưỡng tình cảm là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển trọn đời của con, vì thế cha mẹ nhất thiết không đựợc lơ là. Xin đừng chỉ giáo dục con bằng cách cho con xem tivi nếu không muốn con gặp nguy cơ mất đi vốn từ, nguy cơ tự kỷ hoặc mất khả năng giao tiếp. Mọi nổ lực giáo dục sẽ là vô ích nếu trẻ rơi vào tình trạng này.

Từ không đến ba tuổi là giai đoạn máu chốt trong suốt quá trình phát triển của con. Việc cha mẹ lơ là, bỏ qua thời kỳ này sẽ dẫn đến những hậu quả không thể cứu vãn đối với giáo dục trẻ. Điều quan trọng khác mà những bậc cha mẹ giáo dục con từ không tuổi cần chú ý đó là giáo dục không phải là nhồi nhét kiến thức, giáo dục là duy trì và phát huy tối đa những tố chất, tiềm năng tuyệt vời mà tạo hóa đã ban cho trẻ.

Trích từ sách: 70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida

Bình luận
Mục tiêu

Ươm mầm hạt giống tâm hồn cho bé

Giúp bé biết ấp ủ ước mơ và hy vọng

Rèn luyện nhân cách cho bé trước khi lên 3 tuổi

Là nơi để nuôi dạy trẻ – không phải “nhà giữ trẻ”

Giáo dục ngôn ngữ và tình cảm cho bé ngay từ 0 tuổi

Giúp cho mẹ sớm lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống như trước khi sinh: tinh thần, sức khoẻ, sắc đẹp, công việc.

DMCA.com Protection Status