Chăm sóc & dạy bé tại nhà

Để con tự do nhưng không phóng túng

Các bậc cha mẹ phải phân biệt được sự khác nhau giữa “tự do” và “bỏ mặc” trong việc giáo dục con cái. Vậy “tự do” và “bỏ mặc” khác nhau như thế nào?

Bỏ mặc” có nghĩa là nuôi dưỡng sự ích kỷ. Ở đây, ích kỷ là làm theo ý thích và không có trách nhiệm, chỉ biết thoả mãn ý muốn của mình mà bất chấp việc gây khó chịu cho người khác. Ngược lại, “tự do” là có tinh thần trách nhiệm và nền tảng của tự do là tuân thủ các luật lệ, không được phép gây ảnh hưởng người khác và phải tự đưa ra phán đoán của mình.

Phán đoán phải đi cùng với lương tâm. Lương tâm sẽ dạy cho chúng ta biết đâu là việc xấu, đâu là việc không nên làm. Khi biết được đây là việc xấu chúng ta sẽ ý thức rằng không được ích kỷ, ngoan cố thực hiện nó. Lúc này, ý chí sẽ quyết định hành động. Vậy, ý chí hoạt động như thế nào? Chỉ có con người mới có ý chí còn động vật thì không. Khi động vật cảm nhận được tác động mạnh từ bên ngoài, nó sẽ thực hiện một trong các bước như chạy, tấn công hoặc ăn thịt con mồi ngay tức khắc. Điểm khác biệt lớn nhất với động vật là vào lúc đó, ý chí con người sẽ hoạt động. Con người giống động vật ở điểm khi nhận tác động sẽ sinh ra cảm xúc và ham muốn. Tuy nhiên, lúc này ở con người sẽ có thêm một bước chuyển tiếp trong quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin đó là nảy sinh sự phán đoán, khác với hai điểm đã nêu trên ở động vật.

Khi con người nhận tác động mạnh, mặt thứ nhất, họ muốn ngay lập tức tự ý làm theo cảm xúc và ham muốn. Tuy nhiên, mặt khác, trong lương tâm sẽ nảy sinh ra phán đoán là có được phép làm điều đó hay không. Hai mặt lương tâm này sẽ xảy ra xung đột với nhau. Vì vậy, nhờ có ý chí mà con người có thể kiềm chế sự ích kỷ, bên cạnh đó họ cũng cần dũng khí để hành động. Trong mọi hoạt động, con người đều cân khá nhiêu ý chí để có thể thành công và đạt được muc tiêu.

Tự bản thân mỗi người phải chịu trách nhiệm quyết định xem nên hành động theo hướng nào. Đây là sự tư do ý chí trong hành động. Ngay từ lúc con còn nhỏ, nếu cha me không nuôi dạy con theo phương châm đúng đắn (không được làm…) thì sẽ không dạy con có được ý chí mạnh mẽ này. Cách dạy con cứ ích kỷ, làm theo bản năng sẽ ngấm vào bản chất của con, khi đứa trẻ đó lên tiểu học, cha mẹ có nhận ra sai lầm và muốn sửa chữa thì cũng đã muộn.

Trích từ sách: 70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida

Bình luận
Mục tiêu

Ươm mầm hạt giống tâm hồn cho bé

Giúp bé biết ấp ủ ước mơ và hy vọng

Rèn luyện nhân cách cho bé trước khi lên 3 tuổi

Là nơi để nuôi dạy trẻ – không phải “nhà giữ trẻ”

Giáo dục ngôn ngữ và tình cảm cho bé ngay từ 0 tuổi

Giúp cho mẹ sớm lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống như trước khi sinh: tinh thần, sức khoẻ, sắc đẹp, công việc.

DMCA.com Protection Status