Chăm sóc & dạy bé tại nhà

Dạy bé quan tâm đến người khác, sống hết mình và tích cực mài giũa tâm hồn

Nuôi dưỡng tâm hồn chính là việc quan trọng nhất trong quá trình nuôi dạy con. Hãy dạy con hiểu rằng, con người được sinh ra trên thế gian này là để rèn luyện, mài giũa tâm hồn để trở nên tốt đẹp hơn. Hãy cho con biết ai cũng có một tâm hồn, và chỉ cần sống hết mình thì nó sẽ tỏa sáng rực rỡ. Vậy khi nào thì tâm hồn con mới thật sự tỏa sáng? Chính trong ba thời điểm sau đây:

Thứ nhất, khi con làm hết sức để khiến bản thân mình tốt hơn.

Thứ hai, khi con tập trung toàn lực cho một việc gì đó.

Thứ ba, khi con tận tâm tận sức đối xử tốt với mọi người.

Những người lười biếng khó có được một tâm hồn rèn giũa, đơn giản vì họ đã bỏ quên mất nó rồi, họ đã khiến những khí chất tiềm ẩn trong mình mai một đi từng ngày. Mỗi người chúng ta khi chào đời đã chất chứa sẵn trong mình một loại khí chất tựa như vầng hào quang. Những người không ngừng rèn luyện bản thân sẽ giúp vầng hào quang ấy tỏa sáng rực rỡ, những người chây lười, tự mãn thì sẽ khiến lớp hào quang ấy lu mờ dần. Vẻ tập trung toàn lực của một người vào một việc gì đó cùng khiến vầng hào quang vốn có ánh lên rực rỡ. Đó là ánh sáng tỏa ra từ một tâm hồn đẹp đẽ.

Ngoài sự tập trung, cha mẹ cũng cần dạy con kiên cường trước thất bại, đừng chán nản thoái chí khi vấp ngã. Thất bại hoàn toàn không phải là điều gì xấu, thất bại là động lực để ta ngày càng cố gắng hơn. Thần linh sẽ luôn yêu thương che chở những đứa trẻ không khuất phục, không gục ngã, luôn cố gắng hết mình vì mục tiêu đã đặt ra. Có một tác giả, nhà triết học Pháp tên Jacques Lusseyran bị mù sau một tai nạn khi ông còn bé đã viết một quyển tự truyện mang tên “And There Was Light” để tự động viên mình. Trong đó, ông viết rằng, dù ngủ hay thức, lúc nào ông cũng cảm nhận được luồng ánh sáng phía sau mí mắt mình, đó chính là ánh sáng tỏa ra từ tâm hồn của ông.

Ông viết: “Tôi luôn sống trong ánh sáng, kể cả lúc đang tỉnh táo lẫn trong giấc mơ. Nếu bạn luôn yêu thương người khác, tâm hồn bạn sẽ tràn ngập niềm vui và đó chính là thời điểm bạn tỏa sáng. Nếu lúc nào cũng chỉ quan tâm mong muốn của bản thân thì ánh sáng ấy sẽ nhanh chóng tiêu biến. Điều tương tự cũng xảy ra như khi ban tức giận hay nóng vội.

Tôi lúc nào cũng được dạy là hãy hướng theo ánh sáng mà sống, chỉ cần nhìn thấy được ánh sáng, thì lâp tức tôi sẽ biết mình phải làm gì”.

Trích từ sách: 70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida

Bình luận
Mục tiêu

Ươm mầm hạt giống tâm hồn cho bé

Giúp bé biết ấp ủ ước mơ và hy vọng

Rèn luyện nhân cách cho bé trước khi lên 3 tuổi

Là nơi để nuôi dạy trẻ – không phải “nhà giữ trẻ”

Giáo dục ngôn ngữ và tình cảm cho bé ngay từ 0 tuổi

Giúp cho mẹ sớm lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống như trước khi sinh: tinh thần, sức khoẻ, sắc đẹp, công việc.

DMCA.com Protection Status